เคล็ดลับนักเดินทาง

ท่องป่าตามหาไอดินกลิ่นไพร
* ก่อนออกจากป่าคอนกรีตนักนิยมไพรอย่าลืมหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่จะไปเยือนให้มากที่สุดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมเป้สะพายเลือก
ชนิดเบาๆกะทัดรัดคล่องตัวจัดแจงของจำเป็น อาทิ เต้นท์ ถุงนอน เปลสนามไฟฉายเสื้อกันฝนกระติกน้ำหม้อสนามชุดยาสามัญเชือกสมุด
บันทึกถุงพลาสติกมีดแม็คไกวเวอร์และอุปกรณ์บันทึกความทรงจำอย่างกล้องถ่ายรูปพกติดไว้ก็เข้าท่าดี
*ชุดเดินป่าควรสวมใส่ชุดที่รัดกุมประเภทสายเดี่ยวเอาไว้ใส่ตอนเดินศูนย์การค้าดีกว่างัดเสื้อแขนยาวมาใช้เหมาะกว่าเลือกเสื้อผ้าซับเหงื่อ
ระบายความร้อนได้ดีโทนสีกลมกลืนธรรมชาติสวมหมวกเพื่อป้องกันแมลงหนามแสงแดดใส่รองเท้าเดินป่าหุ้มส้นที่แข็งแรงไปเดินป่าไม่ใช่เดิน
แฟชั่นโชว์ฉะนั้นเก็บส้นตึกไว้ที่บ้านเถอะเผื่อเสื้อแจ็กเก็ตไว้กันหนาวยามค่ำคืนด้วย
* เทคนิคเวลาเดินป่า ใช้ความเร็วสม่ำเสมอ เดินอย่างออมกำลัง แวะพักทุกๆชั่วโมงฝึกสายตาให้คุ้นเคยสภาพป่าไม่ส่งเสียงดังอึกทึกเดิน
แถวเรียงเดี่ยวทิ้งระยะพอสมควร ไม่ให้พลัดกลุ่มอย่าพยายามเป็นศิลปินเดี่ยวไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนเพราะท่านๆอาจหลงป่าโดยไม่รู้ตัว


ปีนป่ายทักทายสายน้ำตก
*ผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวชมน้ำตกให้จำไว้เลยว่าต้องไม่ลืมศึกษาข้อมูลแหล่งน้ำตกที่จะไปปีนป่ายในทุกๆด้านทั้งการเดินทางสภาพน้ำตกถนนหน
ทางตลอดจนบริเวณที่จะพักแรมที่สำคัญควรติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบล่วงหน้าไว้ก่อนแล้วจึงวางแผนการเดินทาง
*เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมทั้งรองเท้ายากันแมลงและทากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีแผนจะแคมปิ้งควรเตรียมน้ำและอาหารไปให้พร้อมที่สุดจำพวก
อาหารกระป๋องกล่องโฟมขวดน้ำพลาสติกอิ่มท้องแล้วหิ้วกลับมาทิ้งในจุดที่จัดไว้ให้เพื่อสายน้ำและธรรมชาติจะได้สวยงามยั่งยืนสืบชั่วลูก
ชั่วหลาน
* พึงระลึกเสมอว่าดอกไม้ก้อนหินลำธารน้ำตกสวยเมื่อยามอยู่ในที่ๆควรอยู่และข้อเตือนใจสำคัญคือกองไฟกับก้นบุหรี่ช่วยกันดับให้สนิท
เพราะไฟป่าอาจมีต้นเหตุมาจากคุณนั่นเอง

ผจญภัยในโลกมืดอันเร้นลับ
*ก่อนที่จะเข้าถ้ำสู่อาณาจักรมหัศจรรย์โลกเร้นลับนักสำรวจทั้งหลายควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้ารัดกุมเช่นกันสวมรองเท้าหุ้มส้นจะได้ไม่เจ็บตัว
ฟรีหากเท้าเผลอไปเตะสะดุดหิน
*อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เมื่อก้าวเข้าสู่โลกมืดคือไฟฉายหรือตะเกียงถ้าขาดสิ่งนี้รับรองการผจญภัยในถ้ำของคุณจะหมดสนุกไปทันที
*เชื่อฟังคำแนะนำของผู้นำทางอย่าหยิบเก็บหักสัมผัสหรือเอาอะไรออกไปนอกจากภาพถ่ายอย่าทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้าปล่อยให้หิน
งอกหินย้อยและความงามแห่งใต้พิภพดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติตราบนานเท่านาน


ดูนกชมไม้
*นักดูนกส่วนใหญ่เป็นอันรู้กันว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อคิดจะดูนกคืออุปกรณ์สำคัญอย่างกล้องส่องทางไกลคู่มือดูนกสมุดบันทึกปากกาหรือ
ดินสอจัดเตรียมให้พร้อมจะได้เพลิดเพลินอย่างเต็มที่
*ศึกษาข้อมูลสถานที่และเส้นทางที่เหมาะเป็นแหล่งดูนกทั้งพืชพรรณธรรมชาติลักษณะภูมิประเทศภูมิอากาศที่พักและชนิดของนกที่อาจพบเห็น
* แถมท้ายด้วย หมวก กระติกน้ำ อุปกรณ์ส่วนตัวถ้าเป็นช่วงฤดูฝนอย่าลืมร่มกับเสื้อกันฝนถุงพลาสติกกันน้ำโดยเฉพาะเสื้อผ้าลีลาสีสันขอ
ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเพราะถ้าสีสันสดใสถือเป็นสีเตือนภัยนกมองเห็นได้แต่ไกลอาจบินหนีไปก่อนที่เราจะได้สัมผัสและชื่นชมความงามอีก
อย่างที่ลืมไม่ได้คือ"ความเงียบสงบ"


ตื่นเต้นเร้าใจกลางสายน้ำ
*กิจกรรมการท่องเที่ยวทางกลางสายน้ำในรูปแบบต่างๆทั้งล่องแก่งล่องแพพายเรือแคนูหรือคายัคล้วนสร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้ทั้งสิ้น
นักผจญภัยทั้งหลายจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งและต้องไม่พกพาความประมาทมาเที่ยวด้วย
*ลำดับแรกเลือกใช้บริการนำเที่ยวที่จดทะเบียนธุรกิจถูกต้องเช็ครายการท่องเที่ยวและข้อตกลงต่างๆให้เรียบร้อยตรวจดูความพร้อมของ
เรือพายชูชีพและอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆให้พร้อม
*จัดเสื้อผ้ากางเกงขาสั้นที่แห้งง่ายสวมรองเท้าแตะที่มีสายรัดจะดีมากช่วงฤดูหนาวจัดเสื้อแจ๊กเกตไว้สำรองกันหนาวอุปกรณ์แค้มปิ้ง
กล้องถ่ายภาพของใช้ต่างๆใส่ถุงพลาสติคกันเปียกน้ำให้พร้อมสรรพ

ซุกตัวในเกลียวคลื่นชื่นชมทะเล
* ยามเมื่อแหวกว่ายอยู่ในเกลียวคลื่น บรรดาสิงห์ชายหาด พึงตระหนักอยู่เสมอว่า ขณะดื่มด่ำกับความงามไม่เหยียบยืนหักเก็บสัมผัส
ทำลายปะการังหินทรายเปลือกหอยหรือสัตว์น้ำรวมทั้งไม่ซื้อด้วยจะยิ่งดีใหญ่เพราะเท่ากับอุดหนุนให้ทำลายธรรมชาติโดยทางอ้อม
*ถ้าจะใช้ชีวิตสบายๆแคมปิ้งบนหาดทรายงดก่อไฟบนชายหาดเด็ดขาดและต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเลและหาดทรายยึดถือกฎกติกามารยาทเพื่อ
ความปลอดภัยเพียงเท่านี้ท่านก็กลายเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อแหล่งท่องเที่ยว
*ก่อนจะแปลงสภาพจากชาวเมืองไปเป็นชาวเกาะอย่าลืมเช็คดินฟ้าอากาศให้ดีซะก่อนจะได้ไม่ไปเผชิญหน้ากับมรสุมพวกตารางเดินเรือราคา
ค่าเรือสอบถามข้อมูลททท.ไว้ก่อนก็ดีจะได้ไม่ถูกชาร์จ

ใกล้ชิดวิถีชีวิตและวัฒนธรรมพื้นบ้าน
*การได้เยี่ยมชมวิถีชีวิตของผู้คนและดูวัฒนธรรมพื้นบ้านกำลังเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่มาแรงอีกอย่างหนึ่งหลายๆหมู่บ้านในจังหวัดต่างๆ
ได้หยิบเอาเสน่ห์ของการดำเนินชีวิตมาพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไปเยือนแล้วประทับใจก็ช่วยกันดำรงรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงาม
*สิ่งของอันเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นอย่าหยิบติดมือมาเป็นของเราคนเดียวเก็บไว้ที่เดิมนั่นแหล่ะดีให้เป็นสมบัติส่วนรวมของชาติจะดีกว่า
*หากใครที่เลือกเที่ยวท่องในหมู่บ้านรูปแบบโฮมสเตย์อยากสัมผัสชาวบ้านเรียนรู้วิถีชีวิตเพียงแค่ฝึกเป็นคนอยู่ง่ายกินง่ายเคารพกฎเกณฑ
์ของหมู่บ้านเล็กๆน้อยๆแค่นี้ท่านก็จะได้อิ่มเอิบกับวัฒนธรรมอย่างมีความสุข

สัมผัสโบราณสถานล้ำค่า
*ยามเข้าชมโบราณสถานโบราณวัตถุชื่นชมแล้วเก็บไว้ในใจก็ได้ไม่ต้องจารึกพรรณาอักษรหรือสำนวนโวหารใดๆอย่าลูบคลำจับต้องหยิบฉวย
หรืองัดแงะชิ้นส่วนใดๆไปเป็นที่ระลึกฝากใคร
*งดปีนป่ายหรือเหยียบย่ำขึ้นไปบนโบราณสถานโบราณวัตถุเพราะจะทำให้ชำรุดเสียหายโดยไม่รู้ตัวสมบัติของชาติเหล่านี้อยู่มาได้อายุนับร้อย
นับพันปีอย่าให้ลูกหลานรุ่นหลังตำหนิได้ว่าพังด้วยฝีมือเรา